Tất tần tật bí kíp du học Anh tiết kiệm, hiệu quả

25/11/2022

Nếu đang có ý định du học tại Anh – cái nôi của ngôn ngữ Anh trên toàn thế giới, một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất, khóa học đa dạng và đặc biệt có thời gian học ngắn hơn so với nhiều quốc gia khác, các bậc phụ huynh và học sinh chắc chắn sẽ không nên bỏ qua bài viết sau. Tất tần tật Kinh nghiệm du học Anh từ việc chọn trường, chọn ngành, phương pháp học tập tại Anh hiệu quả, cuộc sống sinh hoạt tại Anh, v.v. được tổng hợp và cập nhật mới nhất bởi Trường Kinh doanh Sài Gòn SBS.

1. Chọn trường đi du học tại Anh cần chú ý những gì?

Với một hệ thống hàng trăm trường đại học tại Anh, việc tìm kiếm thông tin và đưa ra quyết định nên lựa chọn đi du học trường nào sẽ tốn rất nhiều thời gian. Hơn thế, lựa chọn cuối cùng của sinh viên cũng chưa hẳn đã là tốt nhất và phù hợp nhất,. Vậy khi chọn trường đi du học tại Anh cần chú ý những gì?

Có những tiêu chí nào khi chọn trường du học Anh?

Xếp hạng của trường

Một trường được xếp hạng (ranking) bao nhiêu trên bản đồ giáo dục thế giới chính là yếu tố khách quan mà sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm và qua đó có những đánh giá chung ban đầu. Mỗi một trang đánh giá xếp hạng trường đại học/ cao đẳng sẽ có những tiêu chí khác nhau, do đó ranking cũng sẽ có sự thay đổi, cụ thể:

 • The Times Higher Education World University Rankings: tập trung vào các tiêu chí Giảng dạy (Môi trường học tập), Nghiên cứu (Quy mô, tài chính và danh tiếng), Tham chiếu (Mức độ ảnh hưởng của các công trình nghiên cứu khoa học), Tính quốc tế (số lượng nhân viên, sinh viên và nghiên cứu sinh), Công nghệ (trao đổi kiến thức);
 • QS (Quacquarelli Symonds): đánh giá dựa trên các tiêu chí Danh tiếng học tập, Chất lượng tuyển dụng, Tỷ lệ giảng viên/sinh viên, Tham chiếu các nghiên cứu khoa học, Tỷ lệ sinh viên quốc tế nói chung và tỷ lệ sinh viên quốc tế các khoa;
 • The Complete University Guide: chú trọng các yếu tố Tiêu chuẩn đầu vào, Tỷ lệ sinh viên-nhân viên, Chi phí dành cho dịch vụ học tập và cơ sở vật chất, Triển vọng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, Tỷ lệ hoàn thành bằng cấp, Số lượng sinh viên quốc tế ghi danh;

Tuy nhiên, việc một trường có xếp hạng tổng thể cao cũng không đồng nghĩa với việc chuyên ngành mà bạn muốn theo học cũng sẽ có thứ hạng cao. Một trường có rank cao cũng có thể có rank ngành thấp, và ngược lại.

Nên chọn ngành nào khi đi du học Anh?

Hệ thống giáo dục của Anh khá đa dạng, bao gồm cả các trường, các ngành chủ yếu về giảng dạy lý thuyết, mang tính học thuật hoặc nghiên cứu, ứng dụng, do vậy, tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp của bản thân mà sinh viên có thể chọn trường phù hợp. Ví dụ, nếu muốn theo đuổi các công việc mang tính thực tế, thì các trường có thế mạnh về nghiên cứu ứng dụng sẽ là những gợi ý không tồi.

Ngoài ra, để chọn trường phù hợp bạn cũng cần nắm được tính chất của việc theo học các định hướng này, ví dụ:

 • Chương trình giảng dạy thuần lý thuyết: được thầy cô hướng dẫn, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, thời gian lên lớp nhiều, v.v.;
 • Chương trình nghiên cứu: cần sự chủ động rất nhiều từ sinh viên, thời gian lên lớp ít, chủ yếu tập trung vào các công trình nghiên cứu chuyên sâu/ thực hành, v.v.

Nếu có niềm yêu thích với ngành Kinh doanh Quốc tế tại 01 trong những trường đại học Top 3% hàng đầu thế giới, sinh viên có thể cân nhắc tìm hiểu trường Đại học Northampton tại ĐÂY.

Học phí – Học bổng du học Anh

Ngoài sở thích, thế mạnh cá nhân, việc sinh viên cân nhắc lựa chọn trường nào, ngành học nào cũng phụ thuộc khá nhiều vào khả năng tài chính của mỗi gia đình là khác nhau. Học phí được đưa ra các mức vô cùng đa dạng tùy thuộc vào trường tư thục hay công lập, yêu cầu của từng chương trình đào tạo, kết quả đầu ra, tính đặc thù của ngành, v.v. Thông thường, các ngành về kỹ thuật, y khoa, công nghệ máy tính sẽ có mức học phí cao nhất, trong khi các ngành xã hội, nhân văn sẽ có chi phí thấp hơn.

Học phí tại các trường ở Anh cũng được coi là tương đối cao so với các quốc gia khác, tuy nhiên sinh viên quốc tế lại có rất nhiều cơ hội xin học bổng từ Chính phủ, học bổng trường như Chevening, GREAT, Euraxess, v.v.

2. Học tập tại Anh như thế nào cho hiệu quả?

Không chỉ riêng đối với Anh, việc du học tại bất kỳ quốc gia nào cũng cần sinh viên có một sự chuẩn bị cả về tâm lý và tinh thần học hỏi, chủ động và khả năng thích ứng tới mức tối đa bởi các phương thức giảng dạy và học tập không giống nhau.

Để du học hiệu quả tại Anh, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm sau đây.

 • Trau dồi vốn ngoại ngữ tiếng Anh (cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết);
 • Lên kế hoạch học tập và tuân thủ một cách nghiêm túc;
 • Tự sáng tạo, điều chỉnh những cách thức học tập phù hợp với bản thân: record lại bài giảng; xem trước bài giảng ở nhà, liệt kê những vấn đề còn thắc mắc trước khi lên lớp; đọc kỹ Syllabus (Nội dung/ Đề cương) của từng môn trước mỗi kỳ học, v.v.;
 • Tận dụng tài khoản sinh viên để truy cập thư viện online, ngân hàng sách báo, tài liệu, v.v.;
 • Không ngại đặt câu hỏi và tìm kiếm sự trợ giúp từ bạn bè, cố vấn học tập, trợ giảng, cộng đồng sinh viên, v.v.;
 • Có thể đi làm thêm để trang trải chi phí, trải nghiệm cuộc sống/ văn hóa nhưng không nên xao nhãng việc học hành;

3. Cuộc sống du học tại Anh như thế nào?

Ngoài việc được hưởng thụ một nền giáo dục với chất lượng tốt nhất, việc du học tại Anh cũng giúp sinh viên có những trải nghiệm cuộc sống muôn màu tại một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng và độc đáo nhất thế giới.

Khi đi du học Anh, sinh viên cần quan tâm đến những vấn đề gì?

 • Vị trí của trường, đặc điểm thời tiết, văn hóa tại khu vực: Việc nắm được thông tin trường nằm tại khu nào, thành phố nào, những yếu tố về thời tiết, văn hóa, ẩm thực, con người, v.v. tại nơi đó có tác động và ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống bởi dù sao đó cũng là nơi bạn sẽ dành thời gian khá dài (1, 2 năm hoặc hơn);
 • Nhà ở: Tùy vào chính sách và điều kiện của từng trường mà sinh viên sẽ thường có hai lựa chọn về chỗ ở: ký túc xá hoặc thuê ngoài. Ký túc xá thường được đặt ngay trong khuôn viên trường nên khá tiện lợi cho việc di chuyển cũng như đảm bảo an ninh, tuy nhiên các suất ở có hạn, cần phải đăng ký sớm với hợp đồng dài khoảng tối thiểu 1 năm, chi phí sinh hoạt cao, v.v. Trong khi đó, nếu thuê bên ngoài, bạn có thể share phòng/ nhà với một vài sinh viên khác để giảm chi phí, có cơ hội trải nghiệm cuộc sống bản địa hơn, hợp đồng thuê linh hoạt hơn, tuy nhiên việc tìm được nhà/ phòng ưng ý sẽ không mấy dễ dàng, đồng thời mức độ bảo mật và an ninh sẽ không được như trong khuôn viên trường học;
 • Làm thêm: khi đi du học Anh, sinh viên sẽ có cơ hội được đi làm thêm để trang trải cuộc sống, tuy nhiên trước đó bạn cần tìm hiểu kỹ về điều kiện được phép đi làm thêm, số giờ làm thêm tối đa/ tuần, các công việc phổ biến, các đơn vị/ doanh nghiệp uy tín, v.v. để tránh tình trạng lao động bất hợp pháp, hay gặp phải những tình huống xấu như bị nợ lương, bóc lột lao động, v.v.

Với những cập nhật trên đây, Trường Kinh doanh Sài Gòn SBS tin rằng bạn đã có đủ những thông tin cở bản về kinh nghiệm du học Anh và có sự chuẩn bị kỹ càng cho thời gian du học sắp tới. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến việc chọn ngành, chọn trường, hay bất kỳ vấn đề nào khi đi du học Anh, vui lòng liên hệ Phòng tuyển sinh hoặc để lại thông tin tư vấn bằng cách comment dưới bài viết này nhé.

Tư vấn Chat