Top 04 bí kíp du học Úc tiết kiệm

25/11/2022

Theo US News – một trong những tổ chức uy tín trong việc đánh giá chất lượng và ranking các trường đại học trên thế giới, Úc luôn thuộc Top 04 các điểm đến du học hàng đầu với cuộc sống hiện đại, môi trường sống xanh và xu hướng giáo dục tân tiến. Tuy nhiên, để đi du học, tài chính sẽ là điều kiện vô cùng quan trọng, đặc biệt tới một quốc gia phát triển như Úc.

Vậy làm thế nào để tiết kiệm được chi phí khi đi du học Úc? Hãy cùng review kinh nghiệm du học Úc tiết kiệm trong bài viết dưới đây từ Trường Kinh doanh Sài Gòn SBS nhé!

Lựa chọn trường, ngành du học Úc phù hợp

Trường công lập hay tư thục: Thông thường chi phí học lấy bằng Cử nhân tại Úc dành cho sinh viên quốc tế sẽ rơi vào khoảng AU$20,000 (US$13,675) đến $45,000 (US$30,769), trong đó các trường đại học công lập sẽ có mức học phí thấp hơn trường tư thục do được hỗ trợ từ chính phủ, tỉnh/ bang, v.v. Đồng thời, mức học phí giữa các ngành cũng có sự chênh lệch nhất định do đặc thù ngành, yêu cầu đầu vào/ đầu ra, v.v. Theo đó, ngành có mức học phí cao nhất phải kể đến Kỹ sư, Y khoa, còn sinh viên các ngành về Xã hội học, Quản trị kinh doanh, Thương mại, Marketing, v.v. sẽ chỉ cần chi một khoản phải chăng hơn.

Hình thức du học mới: Thay vì những lựa chọn hình thức du học truyền thống, giờ đây sinh viên có thể có thể đăng ký các chương trình học lấy bằng Cử nhân tại Úc, nhưng sẽ dành khoảng thời gian 2 năm học các môn căn bản tại Việt Nam trước khi chuyển tiếp sang Úc. Với hình thức du học mới này, sinh viên có thể tiết kiệm chi phí tới 50% mà vẫn được trải nghiệm cuộc sống sinh viên tại nước ngoài là nhận tấm bằng tại các trường đại học hàng đầu “xứ sở chuột túi”.

Đi làm thêm khi du học Úc

Làm thêm các công việc part-time (bán thời gian) gần như đã quá phổ biến đối với các du học sinh không chỉ ở Úc mà còn ở nhiều quốc gia khác. Mặc dù vậy, do chính sách cho phép sinh viên quốc tế làm thêm (bao gồm yêu cầu về giấy tờ, số giờ làm tối đa, các công việc được phép làm, v.v.) tại mỗi quốc gia cũng có sự khác biệt nhất định, nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ để tránh rơi vào các trường hợp lao động bất hợp pháp hoặc bị hủy visa Úc.

Theo đó, sinh viên du học Úc sẽ được phép làm thêm tối đa 40 giờ 2 tuần (trong học kỳ) và không giới hạn số giờ (trong các kỳ nghỉ hè, nghỉ đông) tại các siêu thị, nhà hàng, quán cafe, làm vườn, hái trái cây, trông trẻ, người giao hàng, gia sư, v.v. với mức lương trung bình AUD 19 – 22/ giờ.

Giảm thiếu các chi phí không cần thiết

Chi phí sinh hoạt khi đi du học Úc bao gồm nhà ở, ăn uống, đi lại, tiền điện, mua sắm, v.v. có thể lên tới hàng ngàn đô la Úc mỗi tháng. Do đó, đối với những gia đình có nguồn tiền không quá dồi dào, sinh viên cần biết lập kế hoạch chi tiêu, hoặc cắt giảm những khoản không cần thiết để đỡ phần nào gánh nặng tài chính.

Biết nấu một vài món ăn đơn giản, giảm bớt tần suất gọi đồ ăn bên ngoài, chia sẻ phòng/ nhà thuê cùng bạn bè, sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, tích cực săn sales, hay tận dụng nguồn tài liệu/ Internet miễn phí tại thư viện trường, v.v. sẽ giúp giảm đi một phần chi phí khá lớn cho bạn khi đi du học Úc.

Xin học bổng khi du học Úc

Để nhằm tạo động lực học tập cho sinh viên cũng như giảm bớt nỗi lo toan tài chính khi đi du học, chính phủ Úc cũng như các trường đều đưa ra những gói học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Các gói học bổng có thể toàn phần (bao gồm tiền vé máy bay, học phí, ăn ở, đi lại, bảo hiểm, trợ cấp hàng tháng, v.v.) hoặc bán phần tùy vào chính sách cũng như điều kiện đáp ứng của từng sinh viên.

Để đạt được học bổng cũng đồng nghĩa với việc kết quả học tập của bạn phải rơi vào mức tương đối tốt, chính vì thế vừa có kết quả học tập ưu tú để tạo tiền đề xin việc sau này, vừa có cơ hội nhận được học bổng thì rất tuyệt vời đúng không?

Một số chương trình học bổng du học Úc giá trị có thể kể đến như học bổng chính phủ AAS (Autralia Award Scholarship), học bổng trường Macquarie University, v.v.

Hy vọng với những kinh nghiệm trên đây, bạn sẽ không phải gác lại giấc mơ du học Úc bởi những rào cản và nỗi lo tài chính. Nếu đang ấp ủ mong muốn đi du học Úc nhưng vẫn đang mông lung về việc lựa chọn trường, chuyên ngành, hoặc xây dựng lộ trình du học Úc tiết kiệm, bạn hãy đừng ngần ngại liên hệ với Phòng tuyển sinh Trường Kinh doanh Sài Gòn SBS hoặc để lại thông tin tư vấn dưới đây.

Tư vấn Chat